ซื้อวัสดุก่อสร้าง อย่างไร ไม่ให้ถูกหลอก คุ้มค่ากับเงินและได้ของดี มีมาตราฐาน

ซื้อวัสดุก่อสร้าง

ซื้อวัสดุก่อสร้าง ทั้งที เราควรจะมีหลักการพิจารณาสักเล็กน้อย เพื่อให้เราได้วัสดุมาตรฐาน มีคุณภาพดี ตรงตามสเป็คที่ต้องการ อยู่ในงบประมาณที่เราตั้งเอาไว้ หากว่าเราหาข้อมูลเอาไว้บ้าง เราก็จะไม่โดนหลอก หรือคนขายอาจจะเชียร์ตัวสินค้าที่แพงขึ้น แต่หน้าที่มันเกินการใช้งานของเรา อ่านข้อมูลเพิ่มเติมกันต่อได้เลยค่ะ

ไทยเจริญวัสดุ ร้านวัสดุก่อสร้าง “เพื่อนคู่บ้าน เพื่อนช่าง ที่รู้ใจ”

ซื้อวัสดุก่อสร้าง อย่างไรไม่ให้ถูกหลอก และคุ้มค่า

เมื่อถึงเวลาที่เจ้าของบ้านหรือผู้รับเหมาจะต้องซื้อวัสดุในการก่อสร้าง อาจจะเกิดความกังวลว่าจะเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างอย่างไรให้คุ้มค่า ได้มาตรฐาน วัสดุตรงตามสเป็คที่ต้องการ แล้วก็อยู่ในงบที่ตั้งไว้

ในส่วนของผู้รับเหมาก่อสร้าง การเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะถ้าผลงานออกมาดี ลูกค้าพึงพอใจ และก็จะได้งานรับเหมาต่อ ๆ ไปได้ แต่ถ้าวัสดุก่อสร้างไม่ดี นอกจากจะเกิดความเสียหายต่อตัวงานก่อสร้างแล้ว อาจจะส่งผลถึงค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างที่รับเหมาแล้วทำให้ขาดทุนได้

ในส่วนของเจ้าของบ้านเองทั้งการสร้างบ้านและการต่อเติม ซ่อมแซมบ้าน บางทีเจ้าของบ้านจะต้องเป็นผู้เลือกซื้อวัสดุก่อสร้างเอง ถ้าเลือกดี คุ้มค่า ได้คุณภาพ บ้านก็จะออกมาดี แต่ถ้าเลือกวัสดุก่อสร้างไม่ดีก็จะเกิดความเสียหายต่อบ้านและงบบานปลายได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้น สำหรับวิธีในการเลือกวัสดุก่อสร้างให้คุ้มค่าอย่างง่ายๆ ก็คือ
ซื้อวัสดุก่อสร้างออนไลน์

1. วัสดุต้องได้มาตรฐาน

วัสดุก่อสร้างไม่ว่าประเภทใดต่างก็มีมาตรฐานในการผลิตและมีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานเช่น มอก.

2. ตรงตามสเป็คในการใช้งานจริง

งานก่อสร้าง ต่อเติม ซ่อมแซมบ้านและอาคารมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป แต่ละจุดแต่ละพื้นที่ต้องการวัสดุก่อสร้างที่แตกต่างกัน การเลือกวัสดุที่เหมาะสมในการใช้งานจริงจะทำให้ได้วัสดุก่อสร้างที่คุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

3. คุณภาพต้องมาก่อนราคา

ราคาถูกไม่ใช่หมายความว่าสินค้านั้นคุ้มค่าแก่การซื้อ ในทางกลับกันการซื้อวัสดุก่อสร้างราคาแพงก็ใช่ว่าจะได้ของที่คุ้มค่าคุ้มราคาเสมอไปเช่นกัน วัสดุก่อสร้างบางอย่างที่ราคาถูกเกินไปเมื่อนำมาใช้ก่อสร้าง ต่อเติม ซ่อมแซม อาจจะมีอายุการใช้งานที่ไม่ทน แตกหัก พัง เสียได้ง่าย ในขณะที่วัสดุแพง ๆ ก็อาจจะเป็นการล่อหลอกผู้ซื้อผู้ใช้ด้วยดีไซน์แต่คุณภาพใกล้เคียงกับของราคามาตรฐานได้

ซื้อวัสดุก่อสร้าง

4 สำรวจราคาก่อนการตัดสินใจซื้อ

วัสดุก่อสร้าง ตามร้านและโชว์รูมก่อสร้าง ต่าง ๆ ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย การสำรวจราคาแต่เนิ่น ๆ ก็จะดีกว่า เพราะวัสดุประเภทเดียวกันบางแห่งขายถูกกว่า หรือมีการจัดรายการโปรโมชั่นต่าง ๆ ทำให้ซื้อวัสดุแบบเดียวกันในราคาที่คุ้มกว่า ยิ่งในปัจจุบันมีร้านค้าวัสดุก่อสร้างออนไลน์มากมาย ซึ่งคุณก็สามารถที่จะเปรรียบเทียบราคาได้อย่างง่ายดายแถมสะดวกและรวดเร็วอีกด้วย

5 คำนวณขนาดและปริมาณให้พอดีหรือเผื่อเล็กน้อย

หลายครั้งที่ผู้รับเหมา ช่าง หรือตัวเจ้าของบ้านเอง ซื้อวัสดุก่อสร้างมาเกินจำนวนที่ต้องการใช้จริงมากต้องกองทิ้งไว้ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือคำนวนปริมาณ สเป็ค และขนาดผิด หรือได้สเป็คที่ไม่เหมาะสมทำให้เลือกซื้อมาในปริมาณที่น้อยเกินไปทำให้ต้องไปซื้อหลาย ๆ เที่ยว อาจจะได้ราคาที่แพงขึ้นหรือของหมดไม่สามารถหาซื้อให้เหมือนกับที่ขาดไปได้ ดังนั้นก่อนซื้อต้องคำนวณให้แม่นยำก่อน

ซื้อวัสดุก่อสร้าง

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคง่ายๆ ที่ช่วยให้การเลือกซื้อวัสดุก่อสร้างด้วยตัวคุณเองเป็นเรื่องที่ง่ายและสามารถทำได้จริง ซึ่งบางทีคุณอาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าการให้ผู้รับเหมาจัดหามาก็เป็นได้

สนใจสั่งซื้อวัสดุก่อสร้าง สอบถามเรามาได้ที่

 

ไทยเจริญวัสดุ ร้านวัสดุก่อสร้าง “เพื่อนคู่บ้าน เพื่อนช่าง ที่รู้ใจ”