5 วิธีสร้างบ้านด้วยตัวเอง ต้องเตรียมตัวอย่างไร ใช้วัสดุและงบประมาณแบบไหนดี

วิธีสร้างบ้านด้วยตัวเอง

5 วิธีสร้างบ้านด้วยตัวเอง ต้องเตรียมตัวอย่างไร

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน การสร้างบ้านหนึ่งหลังในช่วงสถานการณ์โควิด19 ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก ทั้งด้วยงบประมาณค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในการสร้างบ้าน , ค่าแรงคนงานที่แพงขึ้น ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ถือว่าสูงสุดก้อนหนึ่งในชีวิตคนเรา

แล้วเมื่อลงทุนสร้างบ้านขึ้นมาหนึ่งหลัง คนส่วนใหญ่ก็จะอยู่อาศัยในบ้านไปอีกเป็นเวลานาน กับคนในครอบครัวและคนรัก ดังนั้นบ้านที่กำลังจะสร้างจึงต้องสมบูรณ์แบบทั้งในด้านของการก่อสร้างที่มีความแข็งแรง รากฐานมั่นคง วัสดุคงทน มีคุณภาพ และการตกแต่งก็ต้องสวยงามถูกใจเจ้าของบ้านและสมาชิกในบ้าน นอกจากนี้ยังต้องมีพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านด้วย ดังนั้นก่อนที่จะสร้างบ้าน จึงต้องมีการวางแผน และเตรียมตัวให้พร้อมในด้านต่าง ๆ ดังนี้

1 สำรวจความต้องการของสมาชิกในบ้าน

ขั้นตอนแรก ต้องสำรวจว่าจุดประสงค์การสร้างบ้านเพื่อเป็นที่อยู่ ของใครในบ้าน จะสร้างเพื่ออยู่กับพ่อแม่ หรือคู่แต่งงานใหม่ หรือต้อนรับสมาชิกใหม่ในครอบครัว จำเป็นต้องมีห้องสำหรับผู้สูงวัยไหม หรือ ห้องทำงานใหญ่ สำหรับ Work from Home พอเรารู้จุดประสงค์แล้ว จะได้สร้างบ้านรองรับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านได้ทุกคน

2 งบประมาณในการก่อสร้าง

หลังจากได้ข้อสรุปความต้องการแล้วกับสมาชิกในครอบครัวแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือวางแผน งบประมาณในการก่อสร้างบ้าน ทั้งช่องทางสินเชื่อ การติดต่อของสินเชื่อในการสร้างบ้าน ต้องคำนวนรายได้และเงินออมว่าสามารถกู้สินเชื่อในการสร้างบ้านได้จำนวนเท่าไหร่ หรือมีเงินก้อนที่จะสร้างบ้านอยู่แล้วเท่าไหร่ เพราะงบประมาณคือสิ่งแรกที่จะกำหนดขั้นตอนต่อ ๆ ไปได้ว่าเราจะสร้างบ้านแบบไหนได้ ขนาดเท่าไหร่ ตั้งอยู่ในทำเลไหนนั่นเอง

3 ทำเลที่ตั้งในการสร้างบ้าน

เลือกหาทำเลที่สะดวกในการเดินทาง และใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นซุปเปอร์มาร์เกต โรงเรียน โรงพยาบาลหรือสถานที่ทำงาน นอกจากองค์ประกอบที่กล่าวมาแล้ว การสร้างบ้านหนึ่งหลังก่อนที่จะสร้างต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมที่ดินด้วย ถ้าเป็นที่ดินซื้อใหม่ แล้วยังไม่มีการปรับหน้าดิน เจ้าของบ้านก็ต้องถมหน้าดินและทิ้งไว้รอระยะเวลาให้ดินปรับสภาพอย่างน้อย 6 เดือนเพื่อไม่ให้ดินทรุดเมื่อสร้างบ้านไปแล้ว

4 แบบแปลนในการสร้างบ้าน

หลังจากเลือกทำเลได้แล้ว เจ้าของบ้านจะต้องเตรียมในเรื่องแบบบ้าน อาจไปสำรวจบ้านต่างๆหรือดูแบบใน app pinterest ว่าชอบแบบไหน วัสดุก่อสร้างเป็นประเภทใด แล้วค่อยไปคุยกับทางบริษัทผู้รับเหมาหรือสถาปนิกออกแบบบ้าน เพื่อทำแบบบ้านมาประเมินราคาก่อสร้างต่อไป ระหว่างที่ดูแบบบ้าน สามารถโทรมาหาไทยเจริญ เพื่อสอบถาม ราคาวัสดุก่อสร้างพื้นฐานได้ ที่ 0882771431 หรือ @thaicharoenwatsadu

5 เลือกหาบริษัทหรือผู้รับเหมาในการก่อสร้างที่ไว้ใจได้

ขั้นตอนเตรียมการสุดท้ายก่อนการก่อสร้างคือมองหาบริษัทรับเหมาหรือผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน ทางร้านแนะนำให้ลองเทียบราคา คุณภาพและผลงาน หลายๆ เจ้าก่อนการตัดสินใจ ทางร้านไทยเจริญ สามารถแนะนำผู้รับเหมา ที่มีคุณภาพ งานดี และซื่อสัตย์ ปรึกษาเราเลย @thaicharoenwatsadu

สรุป

ทั้ง 5 ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ผู้ที่กำลังจะเป็นเจ้าของบ้านหรือสร้างบ้านหลังใหม่ต้องวางแผนและคิดให้ละเอียดรอบคอบ เพื่อให้ได้บ้านที่คุ้มค่าที่สุดโดยไม่ต้องเสียเงินการซ่อมแซม หรือต่อเติมในภายหลังนั่นเอง

สนใจสั่งซื้อวัสดุก่อสร้าง สอบถามเรามาได้ที่

 

ไทยเจริญวัสดุ ร้านวัสดุก่อสร้าง “เพื่อนคู่บ้าน เพื่อนช่าง ที่รู้ใจ”